Red flag là gì?

Red flag là gì? Dấu hiệu nhận biết red flag trong tình yêu

Trong bất cứ mối quan hệ nào, sẽ luôn tiềm ẩn những rủi ro vô hình mà bạn không lường trước được. Đối với chuyện tình cảm cũng vậy, có những cảnh báo cho thấy cả hai người có nguy cơ bị rạn nứt mà bạn lại không thể nhận ra ngay. Có thể gọi đó là red flag trong tình yêu. Vậy bạn có biết red flag là gì không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Red flag là gì? Nếu dịch theo nghĩa đen, thì red flag có nghĩa là cờ đỏ, thường dùng để cảnh báo các khu vực nguy hiểm. Còn theo nghĩa bóng, thuật ngữ này muốn ám chỉ đến những mối tai họa, sự bất ổn tiềm tàng trong mối quan hệ tình cảm.

Red flag là gì?

Cờ đỏ xuất hiện vào thế kỷ 18, được dùng để làm tính hiệu cảnh báo cho các mối nguy hiểm, sự khẩn cấp. Bởi vì màu đỏ là một trong các gam màu của bức xạ điện từ có tần số thấp nhất, bước sóng dài nhất cho nên ít bị tán xạ. Đồng thời, đây cũng là màu nổi bật, dễ bắt gặp và nhận biết cho dù bạn đang ở một khoảng cách khá xa hay trong thời tiết khắc nghiệt như dày đặc sương mù, mưa to gió lớn.  

Trong thời kỳ chiến tranh, cờ đỏ được sử dụng rộng rãi để đánh dấu những khu vực đóng quân, tập kết doanh trại, gắn lên xe vũ khí, tàu chiến hạm để làm cờ hỏa tốc sẽ được ưu tiên nhường đường. Ngoài ra, trong đời sống thường ngày, cờ đỏ còn được dùng để ra tín hiệu cho các cuộc thi đấu, ra cảnh báo nguy hiểm như cháy rừng, khu vực biển sâu, nước chảy xiết nên không được tắm, … 

Đến nay, khi xã hội ngày càng phát triển và hội nhập, kéo theo đó tư tưởng của con người cũng tiến hóa hiện đại hơn trước. Do đó, cụm từ red flag cũng được dùng một cách phổ biến với ý nghĩa rộng ra, sâu xa hơn để ẩn dụ những nguy hiểm đang tiềm ẩn trong các mối quan hệ như công việc hay chuyện yêu đương.

Thế nào là red flag trong tình yêu?

Đây là cụm từ được thế hệ gen Z sử dụng rất nhiều mỗi khi nói về chuyện tình cảm. Khi trong tình yêu xuất hiện “cờ đỏ”, cho thấy đó là những tín hiệu báo động mối quan hệ của hai người đang dần có sự rạn nứt, không lành mạnh, có biểu hiện của sự “toxic”, có thể gây ra nhiều nguy hiểm không lường trước được.

Hầu như ai trong mỗi chúng ta, một khi đã yêu đối phương một cách chân thành, sâu đậm, yêu bằng cả tấm lòng thường sẽ trở nên khờ dại, bị tình yêu đánh mất đi lý trí. Cho nên, nó khiến cho nhiều người khó mà nhận ra được báo hiệu của red flag. Hoặc có thể là do chấp mê bất ngộ, không chịu thừa nhận sự thật.

Bên cạnh đó, red flag không chỉ có trong tình cảm trai gái, mà nó còn xuất hiện trong các mối quan hệ đồng nghiệp, bạn bè và đối tác làm ăn. Chính vì vậy, dù trong bất kì mối quan hệ nào, bạn cũng không nên trao hết niềm tin tuyệt đối, hãy luôn có chút đề phòng, quan sát thật kỹ lưỡng, tự tin vào phán đoán của bản thân.

Đồng thời, luôn để tâm trí tỉnh táo, ổn định nhìn nhận mọi sự việc, vấn đề. Điều đó, có thể giúp bạn phát hiện ra “cờ đỏ” nhanh chóng, kịp thời để tìm giải pháp “thoát li” nhằm bảo vệ chính mình. Đừng quá cố chấp, dấn thân sâu vào các mối quan hệ “toxic” vì chỉ khiến cho bạn bị tổn thương và thêm đau khổ mà thôi.

Những tín hiệu nhận biết red flag trong chuyện tình cảm

Trong đời sống thực tế, red flag rất dễ nhìn thấy thông qua màu sắc, hình dạng hữu hình. Tuy nhiên, trong các mối quan hệ giao tiếp lại khác, “cờ đỏ” lại trở nên vô hình không kiểu sắc, hình dáng nào. Vì vậy, không phải ai cũng nhận thấy được cảnh báo “cờ đỏ” nguy hiểm mà mình đang đối mặt.

Dưới đây là sẽ những dấu hiệu nhận biết đơn giản cho thấy bạn đang gặp “báo động đỏ” trong chính mối quan hệ của mình. Bạn nên tham khảo qua để kịp thời phát hiện ra red flag và tìm phương hướng giải quyết nhé!

Đối phương thường hay nói dối

Từ khi sinh ra cho đến lúc trưởng thành, chắc hẳn ai cũng có cho mình một vài lần nói dối, ngụy biện. Những lời nói dối đó sẽ không quá đáng kể nếu như có sự chừng mực, giới hạn và không làm hại đến ai. Tuy nhiên, nếu như bạn thấy trong chuyện tình cảm, đối phương luôn không thành thật thì bạn nên xem xét lại.

Red flag là gì?Nói dối
Hành vi nói dối quá nhiều hính là một trong các biểu hiện của red flag

Bởi vì, tình yêu phải xuất phát từ sự tin tưởng, không dối trá, lừa lọc nhau thì đó mới là một tình yêu chân thành, không vụ lợi. Còn đối với việc thường xuyên bị đối phương lừa dối, không trung thực trong bất kể điều gì với bạn, thì chuyện tình cảm của hai người sớm muộn gì cũng đi vào bế tắc, không bền vững.

Đồng thời cũng cho thấy bạn không được đối phương tôn trọng và cũng không có vị trí quan trọng trong lòng họ. Do đó, khi thấy dấu hiệu này, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về mối quan hệ của hai người.

Hay ghen tuông vô bổ, không tin tưởng người yêu

Ghen tuông như một thứ gia vị không thể thiếu trong tình yêu, vì có yêu thì mới có ghen. Nhưng nó chỉ nêm nếm cho tình yêu đậm vị hơn khi có sự chừng mực và không vượt quá giới hạn. Nhưng nếu đó là những hành vi ghen tuông mù quáng, không kiểm soát được bản thân thì cũng là dấu hiệu của red flag.

Red flag là gì?Ghen tuông
red flag là gì? Chính sự ghen tuông vô tội vạ không lý do của đối phương là dấu hiệu cho thấy red flag

Điển hình như đối phương cảm thấy ghen tị, luôn tỏ ra khó chịu, đay nghiến khi bạn tiếp xúc với người khác giới hoặc bạn bè thân thiết. Luôn nghi ngờ, đề phòng và kiểm soát mọi hành động của bạn khi giao tiếp với bất cứ ai. Dần dần, họ còn muốn kiểm soát luôn đến những vấn đề riêng tư từ tin nhắn cho đến cuộc gọi.

Lúc đầu, bạn chỉ thấy đây là những hành vi ghen tuông bình thường. Nhưng dần về lâu, khi mọi thứ trở nên cuồng bạo hơn, sẽ khiến cho bạn cảm thấy ngộp thở, như bị áp bức tra tấn nặng nề về tinh thần. Hãy bình tĩnh và mà tìm cách thoát ra ngay nếu gặp trường hợp này.

Luôn bị đối phương hạ thấp, miệt thị 

Trong tình yêu, thì sự tôn trọng lẫn nhau là yếu tố quan trọng không thể thiếu và phải được đặt lên hàng đầu. Có như vậy thì cả hai mới thực sự cảm thấy thoải mái, hạnh phúc khi yêu nhau. Tuy nhiên nếu đối phương luôn có những câu nói miệt thị, hạ thấp và xem thường bạn thì đó là dấu hiệu nhận biết họ không coi trọng bạn.

Họ luôn soi mói, bới móc những khuyết điểm để miệt thị, khinh rẻ, coi thường bạn. Hoặc thậm chí  tự đánh giá nhược điểm của bạn thông qua cảm nhận chủ quan. Điều đó, thể hiện đối phương là người không tinh tế, kém giao tiếp và luôn đặt bạn ở vị trí thấp hơn họ.

Bạn nên nhớ, mối quan hệ nào cũng cần có sự bình đẳng, không phân biệt giới tính, trình độ hay độ tuổi. Cho nên, nếu thấy đối phương quá khắt khe với những khuyết điểm và luôn hạ thấp mình, thì bạn hãy tỉnh táo và cân nhắc lại mối quan hệ của hai người.

Không có sự giao tiếp lành mạnh với bạn bè hay người thân 

Người ta hay nói với nhau rằng, muốn biết một người sẽ đối xử với bạn như thế nào thì hãy nhìn vào cách họ đối xử với người thân ra sao. Nếu trong mối quan hệ bạn bè, người thân trong gia đình, họ luôn hòa nhã, biết cách ứng xử lễ độ, quan tâm đến mọi người thì đối với người ngoài họ sẽ luôn như vậy.

Trái lại, nếu đối phương là người kém giao tiếp, luôn cộc cằn tỏ thái độ khó chịu, không coi trọng người thân thì bạn cũng đừng trông chờ gì vào việc họ sẽ đối xử tốt với bạn. Vì dù gì bạn cũng chỉ là người ngoài, càng khác máu thì càng thanh lòng hơn thôi,

Luôn phản đối ý kiến của bạn

Trong cuộc tranh luận của hai người, bạn luôn thấy đối phương bác bỏ, không đồng tình với ý kiến của mình nhưng không đưa ra được bất cứ lời giải thích nào. Hoặc luôn xem thường, phản đối gay gắt sự đề xuất của bạn thì đó cũng là dấu hiệu nhận biết red flag. 

Điển hình những vấn đề đơn giản như nói chuyện tương lai giữa hai người, bạn muốn đối phương về ra mắt người thân, bạn cảm thấy không hợp một điều gì đó về đối phương. Hoặc bạn mong muốn đối phương dành nhiều thời gian cho mình hơn. 

Nếu đối phương luôn phản bác nhưng không đưa ra lời ý giải hợp lý thì bạn cũng nên xem xét lại coi bạn và họ có thực sự hợp với nhau không. Và chắc chắn rằng, đối phương là người có bản tính khá gia trưởng và độc tài, chỉ muốn bạn nghe lời họ.

Có những hành vi bạo lực

Đây chắc hẳn là một trong các dấu hiệu dễ dàng nhận biết red flag nhất trong những mối quan hệ. Người có bản lĩnh sẽ luôn biết cách kiếm chế cảm xúc, hành vi của bản thân cho dù có nóng giận đến đâu. Đặc biệt là trong chuyện tình cảm, càng không thể có những hành động tác động vật lý, bạo lực tổn thương người yêu mình.

Red flag là gì?Bạo lực
Hành vi bạo lực, tra tấn về thể xác lẫn tinh thần là biểu hiện mạnh mẽ của red flag

 

Chính vì vậy, nếu bạn thường bị đối phương bạo hành, đánh đập vì những điều vô lý, hoặc họ chỉ đang muốn trút giận cơn nóng giận lên người bạn. Thì đừng chần chừ, luyến tiếc thêm điều gì mà hãy bỏ đi ngay lập tức. Bạn nên nhớ không một ai có quyền được xâm phạm vào cơ thể mình.

Bạn càng cố gắng chịu đựng, nhẫn nhục chỉ càng làm họ được nước làm tới, không biết tiết chế hành vi sai trái này. Đừng quá bi lụy mà níu kéo một người không đáng, sẽ khiến bản thân bị dày vò, sống trong đau khổ.

Dấu kín mọi thứ về bản thân

Sự chia sẻ, thành thật công khai mọi điều về bản thân cũng là một yếu tố giúp xây dựng nên niềm tin cho cả hai người. Tuy nhiên, nếu một trong hai luôn che dấu, mập mờ trong mọi hành vi, không rõ ràng khi nói về chuyện tình cảm thì đây chắc hẳn là mối quan hệ đáng báo động đỏ.

Có thể nhận biết qua việc đối phương không muốn bạn đụng vào các trang mạng xã hội của họ, không muốn cho bạn biết về những mối quan khác, luôn giấu kín các thông tin về bản thân. Hoặc không muốn dắt bạn về nhà ra mắt người thân. Điều này cho thấy, có thể đối phương chỉ xem bạn là tạm bợ hay đang theo đuổi đối tượng khác.

Đối với những người thường che đậy, lảng tránh khi nói về bản thân thì bạn cũng nên hết sức đề phòng và cẩn thận. Vì biết đâu được họ đang chất chứa âm mưu hay có thể gây hại gì đến bạn. Nếu thấy đối phương là người không rõ ràng, bạn nên chủ động thẳng thắn nói chuyện để thăm dò ý đồ của họ.

Giao tiếp kém hoặc lảng tránh cuộc trò chuyện

Những dòng tin nhắn hỏi thăm, quan tâm, chia sẻ cũng thể hiện được sự thật lòng, chân thành trong tình yêu. Tuy nhiên, nếu cả ngày họ không nhắn cho bạn bất cứ tin nhắn nào hoặc chỉ trả lời lại cộc lốc, cho có lệ thì điều đó cho thấy đối phương là một người kém cỏi trong sự giao tiếp. Hoặc họ đang cố tình lảng tránh không muốn trò chuyện với bạn.

Cho dù có bận công việc đến đâu, thì cũng nên dành một chút thời gian cho nhau để hâm nóng tình cảm. Nếu không chỉ khiến cho tình cảm cả hai dễ bị nguội lạnh, dần dần sẽ bị tan rã. Do đó, khi bạn bắt chuyện với đối phương mà luôn bị họ tìm cách phớt lờ thì bạn nên mạnh mẽ bày tỏ quan điểm của mình cho họ biết.

Thường xuyên sử dụng rượu bia, chất kích thích

Đây là dấu hiệu báo động khẩn cấp mà bạn phải đề phòng ngay để tránh rước họa vào thân. Vì một khi đối phương đã lạm dụng quá nhiều chất kích thích sẽ sinh ra nghiện ngập, rất khó mà bỏ được. Nếu ở mức độ nghiện nhẹ thì bạn nên nghiêm túc khuyên răng họ tránh xa những thứ độc hại.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ, một khi đã nghiện ngập thì rất là khó bỏ và có thể tái lại bất cứ lúc nào. Do đó, nếu họ không nghe lời mà ngày càng nghiện nặng hơn thì bạn hãy nhanh chóng rời đi. Vì khi thần kinh bị ảnh hưởng nặng nề do chất gây nghiện thì họ dễ sinh ra ảo giác, và có nhiều hành vi nguy hiểm đến cơ thể bạn.

Đâu là biện pháp để tránh khỏi red flag

Đến đây, chắc nhiều bạn cũng tìm được lời giải đáp về red flag là gì và những dấu hiệu nhận biết “cờ đỏ” trong mối quan hệ yêu đương. Đồng thời, khiến cho bản cảm thấy rằng hình như mình cũng gặp phải các báo động đỏ đó. Và bạn cũng đang tìm phương hướng để thoát ra khỏi nó nhưng không biết làm cách nào.

Bạn có thể thể tham khảo các biện pháp sau đây để tìm ra lối giải thoát hiệu quả cho mình:

–  Hãy chủ động, cởi mở giao tiếp với người yêu. Đây cũng chính là chìa khóa giúp bạn mở ra những nút thắt đè nén bấy lâu trong lòng. Hãy tự tin, mạnh mẽ đối chất, tâm sự với đối phương về những hành vi “toxic” của họ. Nếu họ vẫn không có dấu hiệu thay đổi thì hãy dứt khoát buông bỏ và rời đi nhanh chóng.

– Không nên đặt quá nhiều niềm tin vào một người. Nếu cảm thấy họ có dấu hiệu bất thường như phản bội hay làm tổn hại đến cơ thể bạn, hãy thoát ra ngay khỏi mối quan hệ này.

– Khi thấy dấu hiệu red flag đang xuất hiện trong mối quan hệ giữa hai người, hãy thật thà, thẳng thắn và sớm thổ lộ suy nghĩ của mình. Không nên quá cố chấp, che đậy và ngộ nhận nó, chỉ khiến cho bạn càng thêm tổn thương, nguy hiểm hơn.

– Không ngần ngại chia sẻ những biểu hiện của red flag trong chuyện tình cảm với người thân và bạn bè. Điều này sẽ giúp cho bạn có nhiều phương án giải quyết rủi ro hiệu quả hơn và đảm bảo an toàn cho bản thân nếu đối phương có những hành vi cực đoan, đặc biệt nghiêm trọng.

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên đây, bạn có thể biết được red flag là gì. Và cách nhận biết red flag trong chuyện yêu đương. Để từ đó, bạn có thể nhìn nhận lại mối quan hệ của mình một cách lý trí, nghiêm túc. Đồng thời, giúp bạn tìm ra được những biện pháp có thể thoát ra khỏi vùng báo động đỏ này một cách an toàn và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *