LGBT là gì?

LGBT là gì? LGBT có cần biết về tình dục an toàn?

LGBT không phải là thuật ngữ quá đỗi xa lạ với mọi người. Thế nhưng không phải ai cũng biết rõ đầy đủ nghĩa của các từ trong cụm từ LGBT. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ một lần nữa giúp bạn định nghĩa LGBT là gì cũng như phân tích rõ các xu hướng tính dục trong đó. Và nếu bạn đang là “một thành viên” của LGBT thì cũng đừng bỏ qua bài viết này vì nó sẽ cho bạn biết được bạn có nên tìm hiểu về tình dục an toàn hay không? 

LGBT là gì? LGBT là cụm từ viết tắt của các từ bao gồm Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender. Hay hiểu theo tiếng Việt thì tức là đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính luyến ái và người chuyển giới. Họ là những người có định hướng tính dục khác với người dị tính và có sự đa dạng trong cách thể hiện giới tính của mình. 

LGBT là gì? 

Xuất hiện từ những năm 1990, cụm từ LGBT cho đến ngày nay đã trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến. Nhưng nếu không quá quan tâm về vấn đề này, có thể bạn vẫn sẽ chỉ biết một cách mơ hồ rằng LGBT là cộng đồng của những người có giới tính đặc biệt. 

Tuy nhiên, khi xét cụ thể hơn về LGBT là gì thì nó sẽ bao gồm các xu hướng tính dục như: Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính luyến ái) và Transgender (người chuyển giới). 

Ban đầu, thuật ngữ LGBT được sử dụng để nói về những người không thuộc vào một trong hai giới tính sinh ra là nam hoặc nữ. Đồng thời, cụm từ này cũng chỉ về sự đa dạng giới và là tiền đề tạo ra cộng đồng kết nối những người mang giới tính khác biệt lại với nhau. 

LGBT là gì? Phân loại trong LGBT
LGBT là gì? Đây là cộng đồng giới tính thứ 3 bao gồm các xu hướng tính dục như: gay, les, bisexual, người chuyển giới. 

Cho đến năm 1996, chữ “Q” được thêm vào LGBT và trở thành thuật ngữ LGBTQ nhằm tránh tình trạng các nhóm con bên trong cộng đồng này cạnh tranh lẫn nhau. Một thời gian sau, với sự xuất hiện của đa dạng xu hướng tính dục khác nữa như: pansexual, homosexual, asexual…cộng đồng LGBTQ lại một lần nữa đổi thành LGBTQ+. Đây là một thuật ngữ toàn diện hơn để miêu tả đầy đủ các sắc thái của đa dạng giới tính.

Ngày nay thì cộng đồng LGBT còn được biết đến với tên gọi khác là “cộng đồng cầu vồng” với biểu tượng đặc trưng là lá cờ lục sắc. Mỗi màu trên lá cờ này là tượng trưng cho các nhóm giới tính phổ biến trong cộng đồng LGBT. 

Định nghĩa về các nhóm trong LGBT 

Lesbian – Đồng tính luyến ái nữ

Lesbian hay còn được hiểu là đồng tính luyến ái nữ. Họ là những người có giới tính sinh học là nữ nhưng không cảm thấy bị hấp dẫn tình cảm hay tình dục với nam giới. Ngược lại, lesbian thích và có cảm xúc với những người có giới tính nữ giống như mình. 

Gay – Đồng tính luyến ái nam

Tương tự như Lesbian, các bạn Gay cũng là những người có giới tính học là nam và bị thu hút về mặt tâm hồn lẫn thể xác với người cùng giới. Tức là mối quan hệ nam và nam nên họ còn được gọi là đồng tính luyến ái nam. 

Cả Gay và Lesbian khi bắt đầu một mối quan hệ yêu đương, hẹn hò cũng sẽ có những cảm xúc rung động không các gì các cặp đôi dị tính (nam – nữ). Họ cũng có những xao xuyến về cảm xúc chứ không đơn thuần chỉ là sự hấp dẫn về tình dục. 

Bisexual – Song tính luyến ái

Bisexual, song tính luyến ái hay người lưỡng tính đều là những thuật ngữ chung để nói với người bị hấp dẫn về mặt cảm xúc và tình dục với cả hai giới nam và nữ. Với Bisexual, sẽ không có một phân định rạch ròi nào cho việc họ thích nam hơn hay nữ hơn. Tất cả phụ thuộc vào trái tim và cảm xúc rung động của họ với một người. 

Transgender – Người chuyển giới

Người chuyển giới là khái niệm dành cho những bạn sinh ra có giới tính sinh học này nhưng họ tự nhận thức được bản dạng giới của mình thuộc về giới tính kia nhiều hơn. Do đó, họ chọn phương pháp phẫu thuật các bộ phận đặc trưng giới tính để có thể tự do là chính mình. 

Những người chuyển giới thường được xếp chung vào nhóm giới tính đặc biệt giống như Les và Gay vì họ cũng là những người không cảm thấy bản thân thuộc về xu hướng giới tính thẳng. 

Đời sống tình cảm của những người thuộc LGBT 

Đời sống tình cảm của những người thuộc LGBT thường gặp phải nhiều thử thách và khó khăn hơn so với những người khác trong xã hội. Đôi lúc, họ cảm thấy rằng tất cả mọi người trên thế giới này đều được kỳ vọng để trở thành những người có giới tính “thẳng”. Đây là lý do vì sao nhiều bạn teen LGBT phải giả vờ sống trái với cảm xúc thật của mình để có thể hòa hợp với bạn bè và làm hài lòng gia đình.

Những lo lắng về định kiến xã hội, sợ bị chối bỏ hay cô lập khiến cho một số người thuộc LGBT có xu hướng trốn tránh và giữ bí mật về giới tính của mình. Điều này cũng khiến họ gặp nhiều khó khăn khi tìm đối tượng để yêu đương, hẹn hò vì nửa kia không biết được định hướng tính dục thật sự của họ.

LGBT là gì? Có nên biết về tình dục an toàn?
Đời sống tình cảm của người LGBT cũng giống như các giới tính thẳng nhưng họ kín kẽ hơn do ngại bị người khác soi mói và đánh giá.

Mặc dù có một số khó khăn nhất định trong việc tìm kiếm đối tượng hẹn hò và thể hiện tình cảm trước đám đông nhưng khi yêu, người đồng tính cũng có những diễn biến cảm xúc giống như người dị tính. Họ cũng trải qua giai đoạn rung động, tìm hiểu, yêu thương, gắn bó và đi đến khám phá tình dục cùng người mà mình yêu thương. 

LGBT có cần biết về tình dục an toàn hay không? 

Một số bạn nghĩ rằng, quan hệ đồng tính không phát sinh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn vì thế mà không phải chịu trách nhiệm hay có sự ràng buộc nhất định nào. Đây cũng là lý do nhiều bạn Gay, Les hoặc ngay cả Bisexual không quan trọng vấn đề tìm hiểu về tình dục an toàn. 

Tuy nhiên, bất kỳ hoạt động tình dục nào đều có những nguy cơ tiềm ẩn riêng. Nếu bạn không biết cách tự bảo vệ bản thân thì sẽ dễ gặp các rủi ro như:

Mất trinh

Quan hệ đồng tính nữ có thể không làm bạn gái mang thai ngoài ý muốn nhưng vẫn có thể khiến bạn mất đi màng trinh của mình. Nhất là với những cặp đôi les thường dùng tay để mơn trớn các vị trí khoái cảm cho nhau. Khi hưng phấn cao trào, đối phương đưa tay quá sâu vào bên trong âm đạo sẽ khiến cho màng trinh bị rách. 

Viêm nhiễm 

Quan hệ tình dục không đúng cách, làm tình thô bạo sẽ dễ gây tổn thương cho bộ phận sinh dục, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa. Đặc biệt, các bạn Gay thường quan hệ qua đường hậu môn, nếu không vệ sinh sạch sẽ lỗ hậu dễ có khả năng bị nhiễm trùng hậu môn.

LGBT là gì? Đời sống tình cảm của LGBT
LGBT cũng có nguy cơ viêm nhiễm vùng kín và lây nhiễm các mầm bệnh tình dục nên khi quan hệ phải chú ý đảm bảo an toàn.

Lây lan các mầm bệnh tình dục

Quan hệ tình dục đồng giới hay khác giới thì nguy cơ lây nhiễm các mầm bệnh tình dục đều như nhau. Do đó, các bạn hãy thật tỉnh táo trước khi bước vào mối quan hệ thể xác với đối tác. Hãy tìm hiểu kỹ về lịch sử tình trường và sức khỏe sinh lý của nửa kia. Bên cạnh đó, thực hiện một số biện pháp quan hệ an toàn như:

– Luôn sử dụng bao cao su và màng chắn miệng khi quan hệ

– Thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện các mầm bệnh tiềm ẩn.

Mong rằng, với những thông tin mà bài viết chia sẻ bạn đọc đã hiểu được LGBT là gì một cách chi tiết hơn. Và nếu bạn cũng đang là một thành viên trong cộng đồng cầu vồng thì cũng nên chủ động tìm hiểu về tình dục an toàn để bảo vệ sức khỏe bản thân nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *